Thịt gà sạch chế biến sai cách mất hết chất dinh dưỡng

 Thịt gà sạch chế biến sai cách mất hết chất dinh dưỡng

Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon, dễ chế biến nhưng vẫn cần lưu ý cách chế biến. Chế biến sai cách, không chỉ làm mất chất dinh dưỡng của thịt gà sạch mà còn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ cách bảo quản, rã đông, rửa đều cần thực hiện đúng cách theo một số lưu ý dưới đây. Có nhiều gia đình sử dụng thịt gà hàng ngày trong các bữa ăn nhưng hay phạm phải thói quen sai lầm này.

Lưu trữ thịt gà sạch không đúng cách

Thịt gà sau khi mua về, sơ chế, rửa sạch sẽ, ngay cả khi để ráo nước cũng chưa thể đặt vào trong tủ lạnh. Vì nước bên trong gà sống vẫn có thể rò rỉ ra bên ngoài. Nếu không có khay đựng phù hợp thì nước rò rỉ có thể là nguồn vi khuẩn. Từ đó vi khuẩn khiến thịt gà dễ bị hỏng, mất chất dinh dưỡng. Sau khi làm sạch, hãy để thịt gà lên khay, đĩa, hộp đậy nắp kín lại, hoặc bọc màng bọc thực phẩm rồi mới để vào tủ lạnh.

Thit-ga-che-bien-khong-dung-cach-co-the-mat-chat-dinh-duong
Chế biến thịt gà làm sao vừa ngon, vừa giữ được chất dinh dưỡng.

Rã đông gà quá lâu ở môi trường bên ngoài

Thịt gà mua về chưa sử dụng ngay, được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi chế  biến thường được rã đông. Nhiều người thường lấy thịt gà từ ngăn đá ra để hàng giờ đồng hồ để rã đông tự nhiên. Môi trường bên ngoài với nhiệt độ phòng tồn tại nhiều vi khuẩn. Điều này có thể khiến thịt bị nhiễm vi khuẩn ngoài môi trường. Sẽ có nguy cơ gây ngộ độc thức ăn.

 

Cần chuyển dần dần thịt gà cần rã đông từ ngăn đá xuống ngăn mát. Để nhiệt độ giảm dần và thịt gà sạch được rã đông từ từ. Có thể rã đông bằng lò vi sóng với nhiệt độ thích hợp. Thêm cách khác, khay thịt gà vẫn được bọc kín thả vào bát nước lạnh để rã đông được nhanh chóng hơn.

 

Rửa thịt gà sạch trước khi nấu

Theo tiêu chuẩn, nếu là thịt gà mát tiêu chuẩn Châu Âu chúng ta không cần rửa khi chế biến. Các loại thịt gà khác thì đều phải rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước ngay trước khi nấu.

 

Thực phẩm và dụng cụ chế biến chín và sống phải để riêng

Để hoàn thiện bữa ăn, bà nội trợ phải chế biến cùng lúc nhiều thực phẩm chín sống. Việc giữ cho dụng cụ nhà bếp (dao, thớt, nồi, xoong…) sạch sẽ, dùng riêng khi chế biến thực phẩm chín sống là vô cùng cần thiết. Điều này giúp cho việc hạn chế lây nhiễm chéo các thực phẩm, giảm nguy cơ bị bệnh Salmonella. Các dụng cụ nhà bếp phải được vệ sinh sạch sau khi tiếp xúc thịt gà sống. 

Thịt gà sống hoặc các loại thịt khác sống cũng không để lẫn lộn, chạm vào thực phẩm chín.

 

Quên rửa tay 

Trong quá trình nấu ăn, tay của bạn chạm vào nhiều đồ vật khác nhau để chế biến thực phẩm. Khi tay bạn đã tiếp xúc với nước ép gà, mọi thứ có thể nhanh chóng bị nhiễm chéo. Các núm kéo, bàn, bình gia vị và nhiều thứ khác có thể được bao phủ trong các vi khuẩn có hại.

Hãy cẩn thận không chạm vào bất kỳ bề mặt nào sau khi xử lý thịt gà sạch sống. Và nếu bạn đã làm như vậy, hãy nhớ lau chúng sau đó. 

1 Comment

Comments are closed.