Cách làm nước tương ngon mà rất đơn giản tại nhà

 Cách làm nước tương ngon mà rất đơn giản tại nhà

Quy trình sản xuất nước tương đảm bảo

Nước tương hay còn gọi là xì dầu làm nước chấm quen thuộc với người Việt. Quen thuộc là vậy, nhưng ít ai hình dung có thể làm nước tương ngon ngay tại nhà. Đã bao giờ bạn nghĩ, sẽ không cần đi mua nước tương nữa không. Vừa tiết kiệm, lại còn yên tâm về chất lượng. Hãy cùng tham khảo công thức làm nước tương tại nhà siêu đơn giản nhé.

Nguyên liệu làm nước tương ngon

Đậu nành – nguyên liệu chuẩn làm nên nước tương chuẩn vị.

Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu chính là đậu nành. Đậu nành chính là linh hồn của nước tương. Bạn hãy lựa chọn 1kg đậu nành ngon nhé. Tiếp theo là 5 lít nước, 2 lạng gặp lứt, muối i ốt 8 lạng. 

Cách làm nước tương ngon

Đãi rửa sạch 1kg đậu nành, sau đó ngâm qua đêm cho đậu nở ra. Phần gạo lứt bạn đem đãi sạch, vẩy ráo nước và cho vào rang vàng. Sau khi rang vàng gạo lứt hãy xay thành bột. Phần này gọi là thính. 

Sau khi ngâm 1 đêm, lúc này đậu nành đã nở ra. Bạn cho đậu vào 5 lít nước sạch đã chuẩn bị vào 1 nồi to và nấu cho đậu chín. Lưu ý, không cần đậu phải chín nhừ, chỉ cần hạt đầu mềm là được. Thường đun sôi khoảng 45 phút là được. 

Cách làm nước tương ngon tại nhà với vài bước đơn giản

Sau khi đậu chín thì vớt ra rổ. Khi đậu còn ấm, chưa nguội hẳn thì cho vào 1 thau sạch sau đó trộn với phần thính gạo lứt đã chuẩn bị. Trộn thật đều tay sao cho thính bám xung quanh hạt đậu. Lúc này hãy dải đậu ra một cái mâm, dùng giấy báo đậy kín để đậu lên men.

Nên để mầm đậu trong bóng tối, quá trình lên men sẽ tốt hơn. Tuyệt đối không được phơi nắng, vì ánh nắng sẽ làm chết men. 

Quá trình lên men

Sau 1 – 2 ngày lên men, đậu bắt đầu xuất hiện mốc hoa cau. Mốc này có màu trắng đục hoặc vàng cam chứ không phải màu đen. Nếu bị mốc đen thì phải bỏ mẻ đậu này đi, làm lại từ đầu. 

Quy trình sản xuất nước tương ngon, đảm bảo
Quy trình sản xuất nước tương ngon, đảm bảo

Trong khi chờ đầu lên men, chúng ta hãy lấy 5 lít nước và cho vào 8 lạng muối. Đun sôi hỗn hợp, quấy cho muối hòa tan hết. Chuẩn bị 1 bình thủy tinh, gốm hoặc sành, đợi nước nguội thì cho vào. Không dùng bình thủy tinh hay nhựa, sẽ không tốt cho quá trình lên men.

Quan sát thấy đầu đã lên hết mốc, thì bỏ giấy báo, cho phần đậu vào nước muối. Sau đó đậy nilon quanh nắp, phần này giúp tạo môi trường yếm khí.

Bưng hũ đậu ra nơi có nắng, nhiều ánh sáng, nắng càng gắt càng tốt. Phơi như bình đậu và chờ 3 tháng là chúng ta đã có nước tương tự làm tại nhà để ăn. 

Pha chế

Sau 3 tháng, lúc này nước tương còn rất mặn, ăn trực tiếp sẽ không ngon. Bạn sên 1 quả dứa với 2 lạng đường đường mật. Sau đó cho vào khoảng 1 lít nước tương cốt. Để màu được đẹp và hương bị ngon hơn, có thể cho 1 ít nước cốt dừa vào. Sau khi nước tương thật nguội, chắt vào chai thủy tinh và dùng dần. 

Sau đó, bạn mang 3 bát muối hột với 3 lít nước đun sôi để nguội và cho vào hũ. Cứ thể ủ thêm 2 tháng, chúng ta sẽ có nước tương loại 2 dùng quanh năm. Phần đậu đã ủ xong, có thể trộn với 2 lạng đường mật.  Lựu ý trong quá trình làm, tất cả các công đoạn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Nếu bạn tiết kiệm thời gian, hãy tham khảo 5 loại nước tương chuẩn vị này nhé.