Làm sao nhận biết nước mắm an toàn trên thị trường

 Làm sao nhận biết nước mắm an toàn trên thị trường

Nước mắm và thứ gia vị được dùng tới 95% trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình Việt. Được làm từ nhiều loại cá sau khi được ủ với muối và nước. Để lên men tự nhiên sẽ cho ra các loại nước mắm với chất lượng và độ đạm khác nhau. Có rất nhiều thương hiệu nước mắm an toàn như: Chin-Su, Nam Ngư, Phan Thiết, Cát Hải… Và có rất nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Giữa nước mắm nguyên chất và nước mắm công nghiệp. Những cuộc tranh luận về 2 dòng nước mắm này diễn ra trong thị trường người tiêu dùng. Nhưng đến nay, tất cả đều phải thừa nhận rằng, không có loại nước mắm nào là tuyệt đối tốt, hoặc tuyệt đối có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Tuỳ vào khẩu vị, thói quen ăn uống mà người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Để giúp các bạn không bị loạn và dễ dàng chọn lựa được cho gia đình mình một loại nước mắm an toàn đảm bảo cho sức khỏe, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ một vài kinh nghiệm chọn lựa và phân biệt thế nào là nước mắm ngon.

Nhận biết các loại nước mắm an toàn trên thị trường

  1. Lựa chọn trên độ đạm:

– Thông tin về hàm lượng đạm trên mỗi nhãn chai nước mắm chính là cách kiểm tra dễ dàng nhất cho người tiêu dùng. Bởi nước mắm nào có độ đạm càng cao chứng tỏ đó là loại nước mắm càng đậm đà. Hàm lượng đạm sẽ phụ thuộc vào loại cá nào, thời gian và khu vực đánh bắt ra sao. 

– Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003)

Độ đạm >300N: Loại đặc biệt

Loại thượng hạng có độ đạm >250N

Nếu độ đạm >150N là loại hạng 1. Và >100N là loại hạng 2

Khi tỷ lệ độ đạm amin/đạm tổng số vượt trên ngưỡng 30% mới là nước mắm ngon. Nếu tỷ lệ của đạm amin/đạm không đạt chuẩn tổng số vẫn cao, thì loại mắm đó có thể sử dụng phân đạm để kích thích độ đạm tổng số lên cao.

Vì thế các chuyên gia đưa ra lời khuyên, để lựa chọn được một chai nước mắm ngon thì điều kiện quan trọng nhất cần lưu ý chính là độ đạm. Các bà nội chợ cần căn cứ vào tiêu chí này để chọn nước mắm có độ đạm trên 10%.

  1. Lựa chọn dựa trên màu sắc:

Lựa chọn dựa trên màu sắc

Nước mắm an toàn phải có độ trong và màu từ vàng đến vàng rơm đậm hơn chút là màu cánh rán. Không nên chọn loại có màu xanh xám. Để kiểm tra các bạn nên dốc ngược chai mắm xuống và hướng về phía ánh sáng. Nếu thấy các kết tủa từ đáy chai rơi xuống thì nên loại bỏ ngay. Bởi đây có thể là muối hoặc phụ gia nhà sản xuất thêm vào tuyệt đối không nên sử dụng.

Đặc biệt, nước mắm an toàn sau khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Vì nước mắm không có chất bảo quản. Độ đạm trong nước mắm có thể bị oxy hóa khi mở nút chai. Những chai nước mắm đã mở ra hơn một tháng mà vẫn tươi nguyên màu sắc mới là dấu hiệu đáng nghi ngại về hóa chất bảo quản.

  1. Lựa chọn dựa trên mùi vị:

Sau khi kiểm tra bằng thông tin độ đạm, màu sắc bạn cũng có thể phân biệt khi nếm thử mùi vị của nó. Nếu mở chai ra ngửi thấy mùi thơm dịu, ngọt chứ không hắc và tanh. Nếm thử nếu thấy vị mặn nhẹ rồi giận ngọt dần ở cổ họng thì đó là nước mắm ngon. Còn nếu thấy có vị mặn chát ở đầu lưỡi thì độ đạm thấp thậm chí còn sử dụng cả phụ gia độc hại.

Mùi vị có sự khác biệt lớn là do quá trình lên men cá được trộn theo tỷ lệ 3 cá 1 muối.

Đảm bảo nước mắm không bị hỏng trong quá trình ủ vì không có chất bảo quản. Nên nước mắm truyền thống sẽ mặn hơn nước mắm thông thường. Kèm theo đó sẽ là vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi và kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng. Nước mắm công nghiệp vẫn sẽ mang hương thơm đặc trưng và mùi vị đậm đà. Nhưng khi sử dụng sẽ giảm được vị mặn do nồng độ đạm được tiết chế, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

4. Quan sát bọt bên trong chai nước mắm:

– Bạn hãy thử lắc mạnh chai mắm tới khi xuất hiện bọt và quan sát. Nếu bọt mất đi nhanh chóng thì đó chắc chắn là loại ngon do được lên men kỹ lưỡng. Ngược lại nếu bọt lâu mất đi thì đây là loại không thể để lâu được vì quá trình lên men chưa hoàn thành.

Một điểm cần lưu ý nữa bạn xem kỹ tên địa chỉ doanh nghiệp sản xuất mắm đó ở đâu. Một sản phẩm tốt và uy tín sẽ có đầy đủ tất cả các thông tin trên bao bì. Từ địa chỉ nhà máy sản xuất, đến thành phần dinh dưỡng bao gồm nồng độ đạm. Đây là yếu tố quan trọng quyết định hương vị nước mắm an toàn có phù hợp với khẩu vị gia đình bạn hay không.