Thực phẩm dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống

 Thực phẩm dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống

Việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng là rất quan trọng để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy chọn những thực phẩm tươi, ngon và đảm bảo qua các bữa ăn. Hãy cùng Mua Chuẩn Nấu Ngon tìm hiểu về loại thực phẩm này để biết vì sao lại có vai trò quan trọng đến vậy nhé. 

Thực phẩm dinh dưỡng là gì ?

Thực phẩm dinh dưỡng là những loại thực phẩm có khả năng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người để duy trì hoạt động và phát triển. Với nhịp sống hiện đại và thói quen ăn uống không đúng cách, nhu cầu về tìm kiếm nguồn cung thức ăn cung cấp đủ dinh dưỡng ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Vai trò của thực phẩm “tốt” trong mỗi bữa ăn

Các chất dinh dưỡng thường có trong thực phẩm tốt cho sức khỏe bao gồm protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Mỗi chất dinh dưỡng có một vai trò đặc biệt trong cơ thể, ví dụ như protein giúp tạo ra cơ bắp, vitamin D giúp hấp thụ canxi và phát triển xương.

Thực phẩm dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn uống đúng cách và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, bệnh đái tháo đường và bệnh chứng rối loạn chức năng tâm thần.

Các loại thực phẩm dinh dưỡng thường gặp

Để có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn cần chọn các loại thực phẩm đa dạng và cân đối. Thực phẩm giàu protein có thể được tìm thấy trong thịt, cá, trứng và đậu phộng. Các loại rau quả cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Trong khi đó, các loại có chất béo không bão hòa như dầu ô liu và quả óc chó lại là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể.

Các loại thực phẩm dinh dưỡng phong phú bao gồm:

  • Các loại rau xanh: 

Rau xanh cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các loại rau xanh như cải bó xôi, bông cải xanh, rau chân vịt, rau muống, … Các loại trên có thể chế biến thành nhiều dạng thức ăn như ăn thô, ăn tươi hay xay ra. Vì vậy, bạn có thể linh động theo lịch cá nhân để chế biến được những bữa ăn ngon, vẫn đảm bảo chất lượng, 

  • Các loại trái cây: 

Trái cây cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các loại trái cây như cam, quýt, chanh, dưa hấu, dâu tây, kiwi, nho,…

  • Các loại đậu và hạt: 

Đậu và hạt cung cấp cho chất xơ, protein, chất béo không bão hòa và các vitamin và khoáng chất. Ví dụ như đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, đậu Hà Lan,…. Tất cả đều là những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

  • Các loại thực phẩm chứa đạm: 

Thực phẩm chứa đạm cung cấp các amino axit cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa tế bào. Điển hình thường thấy có chứa đạm như thịt gà, thịt bò,… Chúng đều là những thực phẩm có chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

  • Các loại sữa và sản phẩm từ sữa: 

Sữa và sản phẩm từ sữa cung cấp cho cơ thể canxi, protein và các khoáng chất khác. Các loại sữa và sản phẩm từ sữa như sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân,… Các loại sữa hay chế phẩm bạn có thể luân phiên sử dụng thô hay ứng dụng thành nguyên liệu trong các món giúp đa dạng thực đơn mỗi ngày. 

Mua Chuẩn Nấu Ngon chúc bạn sẽ có lựa chọn thông minh. Để các bữa ăn gia đình đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng nhé.