Nước mắm an toàn được sản xuất như thế nào?

 Nước mắm an toàn được sản xuất như thế nào?

Nước mắm là gia vị không thể thiếu với người Việt. Nghề làm nước mắm đã có từ bao đời nay và ngày càng phát triển. Ở mỗi vùng miền, cách ủ chượp, sản xuất nước mắm lại rất khác nhau. Điều này tạo ra hương vị đặc trưng cho nước mắm ở mỗi địa phương. Từ Bắc vô Nam, cứ nơi nào có biển là sẽ có nghề làm nước mắm.

Ngày nay, khi dân số ngày càng tăng, thị trường nước mắm vì thế cũng lớn hơn. Có rất nhiều loại nước mắm được bày bán trên thị trường. Người tiêu dùng thì luôn băn khoăn làm sao chọn được nước mắm an toàn giữa đa dạng sản phẩm? Nước mắm an toàn được sản xuất như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu quy trình sản xuất nước mắm an toàn hiện nay. Qua đó, người tiêu dùng có thể có thêm kiến thức để lựa chọn sản phẩm chất lượng cho gia đình. 

 

Như thế nào là nước mắm an toàn

Khái niệm nước mắm an toàn được rất nhiều nhà sản xuất sử dụng. Tuy nhiên, hiểu về nước mắm an toàn như thế nào đã đúng? Cách đơn giản nhất là sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Quy trình sản xuất đạt chuẩn từ khâu nguyên liệu đến phân phối sản phẩm. 

Hinh-anh-lang-nghe-lam-nuoc-mam-an-toan-tai-phu-quoc
Hình ảnh làng nghề làm nước mắm tại Phú Quốc

 

Nước mắm an toàn: Nguyên liệu đầu vào.

Nước mắm đạt chuẩn được hiểu là loại nước mắm sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Nhờ đó, đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nguồn gốc của nước mắm được gọi là an toàn khi sử dụng vẫn sử dụng phương pháp ủ chượp truyền thống. 

 

Đầu tiên, nhà sản xuất sẽ lựa chọn nguồn cá tươi ngon. Nguồn cá này thường được thu mua tại Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang,… Đây được coi là “cái nôi” của nghề làm nước mắm tại Việt Nam. Nguồn cá nguyên liệu này phải được tinh lọc tỉ mỉ, kiểm tra chặt chẽ. Cuối cùng phải có đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng của Bộ Y tế. Nguồn cá đảm bảo tất cả các yếu tố trên mới được đưa vào quá trình sản xuất. 

 

Nguồn cá chất lượng nhất để làm nước mắm để là cá cơm. Tuy mỗi vùng lại dùng các loại cá khác nhau để làm nước mắm. Nhưng nước mắm cá cơm được coi là loại nước mắm ngon nhất. 

 

Trên thị trường hiện nay, thương hiệu làm nước mắm an toàn nổi bật có thể kể đến Nam Ngư và CHIN-SU. Nguyên liệu đầu vào của 2 thương hiệu này được tuyển chọn từ nguồn cá cơm chất lượng. Nguồn cá ít lẫn cá tạp và muối dùng để ủ chượp cũng là loại muối được kiểm soát chặt chẽ. Chính vì vậy, Nam Ngư và CHIN-SU cho gia đời những chai nước mắm chất lượng đồng nhất. Vừa an toàn, vừa thơm ngon đạt chuẩn. 

 

Quá trình ủ chượp và đóng chai tỉ mỉ, đạt chuẩn

Sau khi tuyển chọn nguồn nguyên liệu sẽ trải qua quá trình ủ chượp. Cá và muối được ướp ngay trên thuyền sau đó đưa về các nhà thùng và ủ chượp. Thùng ủ chượp thường cao 2m, được làm từ gỗ bời lời. Đáy thùng được làm dày 7cm – 8cm để đảm bảo chịu được trọng lượng cả thùng. Thùng ủ chượp có độ bền rất cao. 

 

Nghề làm cá đòi hỏi sự kiên nhẫn trong tất cả các công đoạn. Nhất là giai đoạn ủ chượp khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng. Thời gian ủ lên đến cả năm, hỗn hợp tự lên men, không khuấy đảo hay đánh nát. Trong suốt thời gian này, các thùng ủ chượp được kiểm tra thường xuyên. Chất lượng mắm trong từng thùng được đánh giá liên tục. Điều này đảm bảo chất lượng mắm cốt luôn đạt chuẩn và ổn định. 

 

Dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Sau quá trình ủ chượp, nguồn nước mắm cốt sẽ được đưa về nhà máy. Trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất, nước mắm cốt sẽ được đánh giá chất lượng lại một lần nữa. Cuối cùng, là quá trình thanh trùng và đóng chai khép kín. Đây sẽ khâu cuối cùng quyết định mỗi chai nước mắm an toàn sẽ đến tay người tiêu dùng. 

qua-trinh-dong-chai-nghiem-ngat
Quá trình đóng chai nước mắm nghiêm ngặt

 

Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nước mắm đã được Thái Lan làm từ lâu. Chính vì vậy, nước mắm Thái Lan đang chiếm ngôi vương trên thị trường xuất khẩu. Sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nhiều thị trường. Công hệ hiện đại cho phép sản xuất nước mắm an toàn, chất lượng đồng nhất. Đồng thời quá trình sản xuất cũng diễn ra nhanh hơn. Nước mắm an toàn sản xuất trên dây chuyền hiện đại cũng ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam.